Thưởng thức cá khoai Quảng Bình

Canh chua cá khoai nấu lá giang

Du lịch Quảng Bình, một trong những địa điểm được rất nhều du khách yêu thích. Đến với Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều danh lam thắng cảnh vô cùng nổi tiếng. Cùng với đó là khám phá đôi nét về phong tục tập quán cũng như văn hóa của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, ẩm thực cũng là một nét đặc trưng du khách nên khám phá khi đến với miền đất Quảng Bình.

Ẩm thực của Quảng Bình vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi món ăn lại mang một nét đặc trưng rất riêng biệt. Nếu có cơ hội du khách nên thử thưởng thức hết tất cả các món ăn hấp dẫn của vùng đất này. Một vài món ăn vô cùng hấp dẫn của vùng đất Quảng Bình: chả ram, cháo canh, đẻn biển, bánh xèo, bánh bột lọc, cá khoai, cá nghéo….

Có rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và đặc sắc, chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho du khách về một món ăn vô cùng hấp dẫn du khách. Đó chính là món cá khoai nấu canh chua.

Cá khoai
Cá khoai

Cá khoai, nghe đến cái tên đã rất kì lạ. Cá khoai thường chỉ có ở các vùng biển của Quảng Bình và Thái Bình. Cá khoai có hình dáng giống như những củ khoai lang thuôn dài, chính vì điều này cá được gọi với cái tên là cá khoai. Cá khoai màu trắng, mình tròn, thân mềm vảy của cá cũng rất mềm và rất dễ làm sạch. Thịt của cá khoai khi nấu lên vẫn có màu trắng, phần thịt mềm và ngọt rất đậm đà. Không chỉ có vậy, cá khoai còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Giá cả của loại cá này cũng không quá đắt chỉ khoảng 50.000 đến khoảng 100.000 đồng/ cân.

Cá khoai ngon nhất khi nấu canh chua. Để có một nồi canh chua ngon thì không thể thiếu những con cá khoai tươi sống được làm sạch. Cùng với đó là lá giang, cà chua, me, hạt nêm, nước mắm để làm đậm đà hương vị của món canh chua lá giang.

Canh chua cá khoai nấu lá giang
Canh chua cá khoai nấu lá giang

Từng con cá khoai sẽ được cho vào trong nồi nước cà chua và me sôi để nấu. Khi cá gần chín thì cho nước mắm và hạt nêm vào cho vừa ăn. Cuối cùng là cho lá giang vào vừa tạo màu sắc vừa tạo hương vị cho món ăn.

Canh chua cá khoai nên ăn lúc vừa nấu xong. Cá vừa chín tới ăn rất ngọt, phần nước ngọt đậm đà chua vừa tới, lá giang ăn bùi ngậy không bị nhũn. Cá khoai nên ăn kèm cùn với rau sống và chút nước mắm chua ngọt. Nước mắm muốn ngon thì phải pha cùng với đường, dấm hoa quả, tỏi, ớt, nước mắm thì mới đậm đà. Rau sống ăn kèm cùng canh cá thường là rau xà- lách, húng, rau mùi, rau ngổ… vô cùng thơm ngon và hấp dẫn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *